Header Ads

DITP จัด “Export 5F : Thai Soft Powers to the World” (Fighting, Festival, Film, Food & Fashion)

DITP จัด “Export 5F : Thai Soft Powers to the World” 

(Fighting, Festival, Film, Food & Fashion)

ปลุกพลังซอฟต์พาวเวอร์ สร้างแต้มต่อสินค้าและบริการไทยผงาดเวทีโลก

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้าติดปีกซอฟต์พาวเวอร์ไทยก้าวไกลในตลาดโลก รุกเปิดตัว “Export 5F : Thai Soft Powers to the World” (Fighting, Festival, Film, Food & Fashion) ชูพลังซอฟต์พาวเวอร์ไทยสร้างแต้มต่อทางการค้า ผ่านเวทีเสวนา 5 ประเด็นฮอต ตั้งแต่เดือนมกราคม–พฤษภาคม 2567 พร้อมคิกออฟครั้งที่ 1 “Export Fighting – Thai Soft Power : ธุรกิจมวยไทย สู่สังเวียนโลก” ระดมทัพกูรูบ่มเพาะองค์ความรู้ จุดประกายไอเดียสร้างสรรค์ ผลักดันศิลปะการต่อสู้ไทย สู่โอกาสทางธุรกิจในตลาดส่งออก สร้างรายได้เข้าประเทศ  

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัว โครงการ “Export 5F : Thai Soft Powers to the World” (Fighting, Festival, Film, Food & Fashion) พร้อมเปิดเวทีเสวนา “Export Fighting – Thai Soft Power : ธุรกิจมวยไทย สู่สังเวียนโลก” โดยได้รับเกียรติจาก นางภาวินี รวยรื่น ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งผู้ประกอบการและสื่อมวลชนเข้าร่วมงาน ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ

นางภาวินี รวยรื่น ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ เปิดเผยว่า ซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) เป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเป็นการส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นของประเทศไทยในเวทีโลก เนื่องจากประเทศไทยมีจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหลากหลาย ทั้งในด้านทรัพยากร อาหาร ศิลปวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยว โดยได้มีการจัดทำยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติเพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมศักยภาพ 11 สาขา ประกอบด้วย แฟชั่น หนังสือ เทศกาล อาหาร ท่องเที่ยว ดนตรี เกม กีฬา ศิลปะ ออกแบบ และภาพยนตร์ เพื่อผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เวทีโลก 


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ มีบทบาทสำคัญในการร่วมผลักดันแนวคิดซอฟต์พาวเวอร์ เพื่อขับเคลื่อนและเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับสินค้าไทย พร้อมพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์เป้าหมายทั้ง 11 อุตสาหกรรมซึ่งเป็นทุนทางวัฒนธรรมจากภูมิปัญญาไทยสู่ระดับโลก จึงได้จัดทำโครงการ “Export 5F : Thai Soft Powers to the World” (Fighting, Festival, Film, Food & Fashion) โดยคัดสรรอุตสาหกรรมซอฟพาวเวอร์ที่มีศักยภาพสูงใน 5 สาขาหลัก ได้แก่ Fighting มวยไทย Festival เทศกาล  Film ภาพยนตร์ ละครและซีรีส์ Food อาหารไทย และ Fashion เพื่อยกระดับ พัฒนาศักยภาพ และสร้างโอกาสทางธุรกิจในตลาดต่างประเทศ ให้กับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ พร้อมทั้งเสริมสร้างองค์ความรู้ในเรื่องของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ แนวโน้มความต้องการและโอกาสของซอฟต์พาวเวอร์ไทยในตลาดโลก ผ่านการจัดสัมมนาทั้งในรูปแบบออนไซต์และออนไลน์ จำนวน 5 ครั้ง ตั้งแต่เดือนมกราคม-พฤษภาคม 2567 โดยคาดว่าจะมีผู้ประกอบการ SMEs ทุกกลุ่มสินค้าและบริการ ผู้ผลิต ผู้ส่งออกที่มีศักยภาพ และผู้สนใจ เข้าร่วมโครงการฯ ไม่ต่ำกว่า 480 ราย 

นางภาวินี กล่าวว่า การจัดเสวนาครั้งที่ 1 จัดขึ้น หัวข้อ “Export Fighting – Thai Soft Power : ธุรกิจมวยไทย สู่สังเวียนโลก” โดย“มวยไทย” เป็นกีฬาชนิดเดียวในโลกที่มีชื่อประเทศไทยอยู่ในชื่อกีฬา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นที่ชื่นชอบและได้รับความนิยมไปทั่วโลก เป็นทุนทางวัฒนธรรมที่สามารถสร้างสรรค์และต่อยอดในเชิงธุรกิจ เพิ่มมูลค่าสินค้าและบริการ เพื่อก้าวสู่โอกาสทางการค้าในระดับโลก โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความชำนาญ จากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน มาร่วมวิเคราะห์เจาะลึก พร้อมองค์ความรู้และกลยุทธ์การเจาะตลาดในต่างประเทศ

สำหรับงานเสวนาภายใต้โครงการ “Export 5F : Thai Soft Powers to the World” (Fighting, Festival, Film, Food & Fashion) จะจัดขึ้นอีก 4 ครั้ง ในรูปแบบออนไลน์ โดย ครั้งที่ 2 หัวข้อ “Export Food – Thai Soft Power : ส่งออกอาหารไทย สู่ครัวโลก” วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567, ครั้งที่ 3 หัวข้อ “Export Fashion – Thai Soft Power : ส่งออกผ้าไทย สู่รันเวย์อินเตอร์” วันที่ 28 มีนาคม 2567, ครั้งที่ 4 หัวข้อ “Export Festival : ส่งออกเทศกาลไทย มนต์เสน่ห์ Thai Soft Power” วันที่ 26 เมษายน 2567 และ ครั้งที่ 5 หัวข้อ “Export Thai Films to the World : ธุรกิจบันเทิงไทย เติบโตในตลาดโลก” วันที่ 28 พฤษภาคม 2567 โดยผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมฟรี! โดยลงทะเบียนได้ที่ https://drive.ditp.go.th/ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 08 4215 1934 No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.