Header Ads

อบจ.ชลบุรี จับมือหน่วยงานและผู้ประกอบการ ลุยฟื้นฟูการท่องเที่ยวชลบุรี ชูแคมเปญ “เที่ยวสบายๆสไตล์ชลบุรี” กระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทย

อบจ.ชลบุรี เร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวของจังหวัด หลังสถานการณ์การท่องเที่ยวเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ  จากการระบาดของโควิด- 19  จับมือผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี จัดแคมเปญ “เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี” อัดโปรโมชั่นหนัก ลดแลกแจกแถมมากกว่า 50% ในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 65 ระหว่างวันที่ 2-5  มีนาคม 2566 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น 11% จากปีที่แล้ว หรือประมาณ 14.23 ล้านคน 

นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชลบุรี เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีภายหลังการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปี 2565 ว่า ในช่วงการระบาดจังหวัดชลบุรีถือเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบในอันดับต้นๆของประเทศ เนื่องจากมีสัดส่วนการพึ่งพิงภาคการท่องเที่ยวสูง แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มกลับสู่ภาวะปกติ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศก็เริ่มฟื้นตัว โดยในปี 2565 จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น 360.67 % รายได้จากการท่องเที่ยวของชลบุรี ในปี 2565 อยู่ที่ 74,199.54 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 536.45% เมื่อเทียบกับปี 2564 สืบเนื่องจากการที่คนไทยไปเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ จึงท่องเที่ยวในประเทศบ่อยครั้งขึ้น  

จังหวัดชลบุรียังถือว่าเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยวสูง ทั้งในด้านที่พัก ร้านอาหาร ศูนย์การประชุม แหล่งท่องเที่ยว ศูนย์การค้าที่ทันสมัย สปา และสนามกอล์ฟที่ได้มาตรฐานระดับโลก มีพื้นที่ติดทะเลที่เหมาะกับการพักผ่อนและทำกิจกรรมที่หลากหลาย การเดินทางที่สะดวกทั้งทางรถ ทางเรือ และทางเครื่องบิน ซึ่งอยู่ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ และมีสนามบินอู่ตะเภา ดังนั้น จึงมั่นใจได้ว่าจังหวัดชลบุรี มีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งจุดแข็งของจังหวัดชลบุรีคือ เป็นจุดหมายปลายทางระยะใกล้ สามารถเดินทางซ้ำได้ อีกทั้งยังเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมอันดับสามของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยในปี 2566 จังหวัดชลบุรีมีการวางแผนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวตามแนวทางกลยุทธ์การตลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วยการส่งมอบประสบการณ์การท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ ด้วยแนวคิด สบ๊าย สบายภาคตะวันออก ซึ่งสอดคล้องกับแคมเปญเที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี ของ อบจ. ชลบุรี อาทิ สบ๊ายสบาย สายชิลล์ : เที่ยวทะเล สบายกาย สายเขียว: เที่ยวธรรมชาติสบายตา สายมู : เที่ยวศรัทธา สบายใจ และสายกิน : เที่ยวไป กินไป สบายพุง เป็นต้น 

ส่วนในด้านมาตรการด้านความปลอดภัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว จังหวัดชลบุรีมีสถานประกอบการที่ผ่านการตรวจประเมินมาตรฐาน SHA ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยและสุขอนามัย โดย ททท. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ทั้ง 10 ประเภทกิจการ จำนวน 3,831 แห่ง และนอกจากนี้ สถานประกอบการดังกล่าวก็ได้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่พนักงานเกินร้อยละ 70 ได้รับมาตรฐาน SHA Plus จำนวน 1,795 แห่ง และยังมุ่งหน้าฉีดเข็มกระตุ้นแก่บุคลากรทางการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง นับได้ว่าจังหวัดชลบุรีมีความพร้อมและเตรียมมาตรการรองรับการเดินทางท่องเที่ยวเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์การเดินทางที่ประทับใจควบคู่ไปกับสุขอนามัยที่ปลอดภัย

สำหรับเป้าหมายในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวของจังหวัด เป้าหมายแรกคือการกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวชาวไทย แม้ว่าจะเริ่มมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วก็ตาม เนื่องจากเชื่อมั่นว่านักท่องเที่ยวชาวไทยยังคงเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพสูง และจังหวัดชลบุรียังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวไทย อบจ.ชลบุรี จึงได้ร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี จัดแคมเปญ “เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี” โดยตั้งเป้าหมายดึงนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น 11% จากปีที่แล้ว ซึ่งภายในงานได้เตรียมสิทธิประโยชน์มานำเสนอมากมาย ทั้งแพคเกจห้องพัก แหล่งท่องเที่ยวราคาพิเศษ รวมถึงการแลกรับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก ททท. เมื่อซื้อแพคเกจภายในงานตามมูลค่าที่กำหนด 

คูหา “เที่ยวสบายๆ สไตล์ชลบุรี” จัดขึ้นภายในงานไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 65 ณ HALL 5 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 2-5 มีนาคม 2566 No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.