Header Ads

เจาะลึกเนสท์เล่กับเส้นทางการลงทุนในประเทศไทย สู่บริษัทอาหารและเครื่องดื่มที่คนไทยไว้วางใจเกือบ 130 ปี


การซื้อผลิตภัณฑ์เนสท์เล่ที่ร้านค้าใกล้บ้าน ก็เป็นเสมือนการซื้อประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่ง เพราะเนสท์เล่นำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพให้กับผู้บริโภคชาวไทยมาเป็นเวลาเกือบ 130 ปี เริ่มต้นจากนมข้นหวานตราแหม่มทูนหัว (Milkmaid) ในปี พ.ศ. 2436 ซึ่งอยู่ในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 เลยทีเดียว

นายวิคเตอร์ เซียห์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหาร เนสท์เล่ อินโดไชน่า กล่าวว่า "ในฐานะบริษัทด้านอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายใต้ปรัชญาการทำงาน Good food, Good life อาหารที่ดี เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเนสท์เล่ เรายึดมั่นต่อเจตนารมณ์ในการเปิดพลังแห่งอาหาร เพื่อเพิ่มพูนคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อทุกคนในวันนี้ และในอนาคต ควบคู่กับแผนการทำงาน การลงทุน การพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับคนไทย และสัตว์เลี้ยง ตลอดจนฟื้นฟูดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อสร้างคุณค่าร่วมกันให้กับทุกภาคส่วน"

ด้วยเจตนารมณ์และการลงมือปฏิบัติตามเป้าหมาย จึงทำให้เนสท์เล่เติบโตสู่การเป็นบริษัทอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของเนสท์เล่ยังกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคชาวไทยและได้รับความไว้วางใจอย่างต่อเนื่องเกือบ 130 ปี

เนสท์เล่ตระหนักถึงศักยภาพของตลาดไทยตั้งแต่เริ่มเข้ามาดำเนินกิจการ จึงมีการลงทุนทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยมีการก่อตั้งโรงงานแห่งแรกในประเทศไทยด้วยการร่วมทุนในบริษัท ยูไนเต็ด มิลค์ จำกัด เริ่มดำเนินการในปี พ.ศ. 2510 ในช่วงปี พ.ศ. 2560-2565 เนสท์เล่ได้ลงทุนกว่า 10,800 ล้านบาทในประเทศไทย รวมถึงเปิดโรงงานใหม่ 3 แห่ง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยให้ดียิ่งขึ้น โรงงานแห่งแรกคือ โรงงานเนสท์เล่ เพียวไลฟ์ สุราษฎร์ธานี ที่เปิดดำเนินการในปี พ.ศ. 2560 ด้วยเงินลงทุน 1,800 ล้านบาท เพื่อผลิตและจัดจำหน่ายน้ำดื่มคุณภาพส่งมอบให้ถึงมือผู้บริโภคในจังหวัดภาคใต้ของไทยมากขึ้น

ในปี พ.ศ. 2563 เนสท์เล่เปิดโรงงานยูเอชที เนสท์เล่นวนคร 7 ด้วยมูลค่าการลงทุน 1,500 ล้านบาท เพื่อผลิตเครื่องดื่มยูเอชทีภายใต้แบรนด์ไมโล และตราหมี

และเปิดดำเนินการโรงงานเนสท์เล่ เพียวริน่า เพ็ทแคร์ ด้วยเงินลงทุน 5,000 ล้านบาทอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2565 เพื่อผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงชนิดเปียกคุณภาพสูงให้กับตลาดทั้งในและต่างประเทศ

นอกจากนี้ เนสท์เล่ยังได้ลงทุนเพื่อขยายการเข้าถึงผู้บริโภคให้มากขึ้น โดยได้ก่อตั้งฝ่าย eBusiness ขึ้นในพ.ศ. 2562 ด้วยงบลงทุนกว่า 335 ล้านบาท เพื่อทรานสฟอร์มประสบการณ์การช็อปปิ้งออนไลน์ให้โดนใจผู้บริโภคมากขึ้น

ในฐานะที่เนสท์เล่เป็นบริษัทขนาดใหญ่ จึงมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ตั้งแต่การสร้างงานที่มั่นคงให้คนไทย 3,800 คน ไปจนถึงการจ่ายภาษีโดยเฉลี่ยในแต่ละปีกว่า 600 ล้านบาทให้กับรัฐบาลไทย

ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย เนสท์เล่จะมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในการขยายธุรกิจในประเทศไทย พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพเพิ่มมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวไทย ในฐานะเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจภายใต้ปรัชญา Good food, Good life อาหารที่ดีเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี เนสท์เล่จะเป็นบริษัทที่ร่วมขับเคลื่อนธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทยให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต

ที่มา: https://prarena.ixz.one/2022/12/130.html (ดูรายละเอียดและภาพประกอบเพิ่มเติม)

No comments

Theme images by sololos. Powered by Blogger.